1/6 là ngày gì? Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi

1/6 là ngày gì? Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi
Hàng năm, cứ đến ngày 1/6 thì nhiều quốc gia trên thế giới lại có những hoạt động chào mừng ngày này. Vậy 1/6 là ngày gì? Có phải cả thế giới đều chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được 100blackmenofsanantonio.org giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Ngày 1/6 là ngày gì?

1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi
Ngày 1/6 dương lịch hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Đây chính là ngày hội của trẻ nhỏ trên thế giới. Vào ngày này, các bé sẽ nhận được những món quà, lời chúc từ ông bà, bố mẹ, thầy cô…
Đối với người lớn, ngày Quốc tế Thiếu nhi còn là dịp thể hiện tình yêu của mình với con cái thông qua những lời chúc, món quà hoặc chuyến đi chơi đầy ý nghĩa.
Ngày 1/6/2023 rơi vào thứ Năm.

II. Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Thiếu nhi

Có thể nhiều người đã biết 1/6 là ngày gì, thế nhưng nguồn gốc của ngày lễ này thì không phải ai cũng biết. Dù mang tên gọi là ngày của trẻ em thế nhưng lịch sử ra đời ngày Quốc tế Thiếu nhi lại gắn liền với sự kiện thảm khốc.
Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt giữ 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ nhỏ. Tại đây, quân phát xít Đức đã tàn sát 66 người và đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung, 88 trẻ em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em nhỏ khác bị đưa đi làm tay sai cho chúng. Cuộc thảm sát này khiến cho làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.
Hai năm sau đó, vào ngày 10/6/1940, quân phát xít Đức tiến hành bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn ép 400 người vào nhà thờ, trong đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ nhỏ, phóng hỏa đốt cháy tất cả một cách thảm thương.
Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ nhỏ vô tội bị phát xít Đức tàn sát nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải chịu trách nhiệm về đời sống cho trẻ nhỏ, tăng ngân sách cho hoạt động giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi.
Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm đã trở thành ngày Quốc tế Thiếu nhi.

III. Ý nghĩa ngày 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi có nguồn gốc từ vị thảm sát tàn khốc của phát xít Đức
Như đã chia sẻ, ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày dành cho tất cả trẻ nhỏ trên thế giới, những đối tượng cần được gia đình, xã hội dành nhiều sự quan tâm. Ngày này ra đời như một cách nhắc nhở mọi người phải có trách nhiệm chăm sóc trẻ em tốt hơn, đấu tranh để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những hành vi xâm hại không đáng có.
Đồng thời, lên án mạnh mẽ nhưng vấn đề như ấu dâm, lạm dụng trẻ nhỏ và những kẻ xâm hại trẻ em cần bị trừng trị nghiêm khắc. Một trong những điều quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ là được bảo vệ, dạy dỗ một cách khoa học.

IV. Một số điều thú vị về ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi không chỉ là dịp để người lớn dành những lời chúc yêu thương đến trẻ em mà đây còn là dịp để trẻ em nhận thức được tầm quan trọng của chính bản thân mình. Dưới đây là một số sự thật cũng như phong tục thú vị của ngày Quốc tế Thiếu nhi

1. Mỗi quốc gia có ngày Thiếu nhi riêng

Chúng ta đều biết 1/6 là ngày gì, thế nhưng không phải quốc gia nào cũng lấy ngày này là ngày Thiếu nhi.
Trong khi Việt Nam chọn ngày 1/6 là ngày Thiếu nhi thì một số quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc chọn ngày 5/5 là ngày Tết Thiếu nhi. Bên cạnh đó, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong đều lấy ngày 4/4 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Hay như Tunisia là ngày 11/1, Pakistan là ngày 1/7, Đức là ngày 20/9, Brazil là ngày 12/10…

2. Ngày 1/6 tại Việt Nam

Vào ngày 1/6, trẻ em sẽ được tặng quà và những lời chúc tốt đẹp
Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền của trẻ em. Đây là văn kiện pháp lý đầu tiên đề cấp đến các quyền của trẻ nhỏ dựa vào nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ. Ở nước ta, sau khi giành được độc lập thì ngày 1/6 là Tết Trung thu đã trở thành ngày hội tưng bừng của thiếu nhi.
Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp gay go, ác liệt nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ đến thiếu nhi và gửi thư chúc mừng các cháu nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi. Từ đó, cứ đến ngày 1/6 và tết Trung Thu, thiếu nhi trên cả nước lại hân hoan đón chờ thư chúc mừng của Bác Hồ.
Trong dịp này, trẻ em sẽ được tặng qua, những lời chúc ý nghĩa. Còn vào Tết Trung thu sẽ có thêm hoạt động rước đèn, ăn bánh trung thu…

3. Trẻ em Nhật Bản có truyền thống treo diều cá

Tại Nhật Bản, ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ của toàn đất nước. Vì thế, vào ngày này, người dân Nhật Bản sẽ treo những chiếc diều hình cá chép lên cao nhằm cầu mong trẻ em khỏe mạnh và xua đuổi sự xui xẻo. Đây được xem là hình ảnh đặc trưng của đất nước Nhật Bản vào ngày Quốc tế Thiếu nhi.
Vào ngày này, trẻ em sẽ được vui chơi thỏa thích và nhận những lời chúc tốt đẹp từ mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ em Nhật Bản còn được tắm bằng nước từ cây xương bồ Shobu và ăn thêm bánh gạo nếp đậu đỏ gói trong lá sồi.

4. Trẻ em Hàn Quốc đến công viên cùng gia đình

Ngày tết Thiếu nhi tại Hàn quốc là ngày 5/5 hàng năm và cũng là ngày nghỉ toàn quốc.  Do đây là dịp nghỉ hiếm hoi của tất cả mọi người trong gia đình nên phù hợp cho những hoạt động ngoài trời. Vì thế mà cha mẹ sẽ thường đưa con cái đến công viên, vườn thú ngoài trời, các điểm cắm trại dọc sông Hàn.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết được 1/6 là ngày gì cũng như ý nghĩ đặc biệt của ngày lễ này. Vậy nên hãy luôn dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất nhé.

Nguyễn Nhạn